คุณเป็นลูกจ้างใช่หรือไม่ ข่าวสารในไทยสำหรับแรงงานในฮ่องกง


MOYeNM0l.png (640×210)

via Amnesty International

Click here for English.

ถ้าคุณเป็นแรงงานต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกง เรายินดีที่จะบอกเล่าเรื่องราวของคุณ คุณอาจจะรู้ว่ามีความสุข หรือเรื่องราวจะเป็นไปในทางที่ดี จากพวกลูกจ้างในฮ่องกง ที่คุณต้องการที่จะแบ่งปันให้คนอื่นรู้ หรืออาจจะเป็นเรื่องยากมากที่คุณคิดว่าอาจจะไม่น่าสนใจที่บอกต่อสื่อ ติดต่อเราได้ที่นี่ และดูที่พันธมิตรของเรา นอกเหนือจากเรื่องพรหมแดน ที่ยังครอบคลุมประเด็นเรื่องราวของแรงงานในฮ่องกง (คุณสามารถปิดบังชื่อ – เราจะปกป้องคุณหากคุณมีความกังวลใจ เกี่ยวกับงานหรือนายจ้างของคุณ) คลิกที่นี่ สำหรับวิธีการอื่นๆ ที่จะสนับสนุนเรา

รับการช่วยเหลือ

การรณรงค์ลูกจ้างในฮ่องกง ไม่สามารถช่วยคนงานที่กำลังมีปัญหา แต่ถ้าคุณหรือลูกจ้างที่คุณรู้จักกำลังเกิดปัญหา คุณสามารถมองหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้านล่างนี้

ติดต่อ / สายความช่วยเหลือ

สถานกงสุลของคุณ:

สำหรับการช่วยเหลือ นี่เป็นทางที่ดีกว่าการส่งอีเมล์

สิทธิของคุณ:

 • เข้าใจดาวน์โหลดคู่มือ from Helpers for Domestic Helpers (English, PDF) to help understand your rights as a domestic worker. Know your rights as a regular resident in Hong Kong กับคำแนะนำนี้ จากสหภาพเสรีภาพพลเรือน. Learn about financial planning and entrepreneurship by เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ.
 • การถูกข่มเหง: นายจ้างส่วนใหญ่เป็นธรรมแต่บางคนสามารถโกง ข่มเหงหรือเอาเปรียบลูกจ้าง เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิของคุณ และไม่ปล่อยให้ตัวคุณเองถูกข่มเหงหรือถูกเอาเปรียบ จดบันทึกทุกๆปัญหาที่เกิดขึ้น เวลาและสถานที่เกิดเหตุ คุณจะต้องแสดงหลักฐานการถูกกระทำทารุณ และถ่ายภาพยืนยันการเข้าการรักษาทางการแพทย์ เก็บสำเนาบันทึกทางการแพทย์ และใบเสร็จรับเงินไว้
 • ตำรวจ: โทรเรียกตำรวจถ้าคุณกำลังถูกคุกคามหรือถูกทำร้ายร่างกาย/ถูกคุกคามทางเพศ ถามตำรวจสำหรับเอกสารอ้างอิง และอ่านข้อความให้รอบคอบก่อนที่จะเซ็นต์ชื่อ ขอให้ตำรวจช่วยเหลือโดยให้ใช้เอกสารในภาษาของคุณ อย่าให้รายละเอียด (เช่น เวลา, วันที่) ถ้าคุณไม่สามารถจำได้ อย่ายอมรับกับการกระทำที่คุณไม่ได้ทำ เก็บสำเนาหลักฐานทุกอย่างที่คุณได้เซ็นต์ชื่อไว้ นั่นเป็นสิทธิของคุณ ขอความช่วยเหลือและร้องเรียนเมื่อตำรวจไม่ได้ทำหน้าที่อย่างเหมาะสมร้องเรียน เมื่อตำรวจไม่ได้ทำหน้าที่อย่างเหมาะสม และช่วยเหลือคุณอย่างจริงจัง
 • การชำระเงิน: ลูกจ้างชาวต่างชาติทุกคนในฮ่องกงต้องจ่ายอย่างน้อย 4,010 ดอลล่าฮ่องกง ต่อเดือน (ถ้าเซ็นต์สัญญาหลังจาก ตุลาคม 2556)
 • บัตร เอทีเอ็ม : ถ้านายจ้างเก็บบัตรเอทีเอ็มของคุณไว้ ติดต่อธนาคารของคุณที่จะทำการยกเลิก และทำบัตรใหม่ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่.
 • ค่าจ้างน้อย: ไม่เคยลงนามในใบเสร็จรับเงิน ซึ่งจ่ายไม่เต็มจำนวนให้กับคุณ ไม่เคยลงนามในใบเสร็จที่ว่างเปล่า คุณต้องจดบันทึกการรับค่าจ้างทุกครั้ง แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับใบเสร็จก็ตาม อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่.
 • วันหยุดประจำสัปดาห์: คุณควรจะมีวันหยุดประจำสัปดาห์1 วัน เต็ม 24 ชั่วโมง ของทุกๆ 7 วัน คุณควรจะมีวันหยุด12 วันของทุกๆปี ตามพระราชบัญญัติวันหหยุดของฮ่องกง (คลิกที่นี่ เพื่อดูวันที่ ปี 2557) คุณควรจะไม่มีความรู้สึกเหมือนว่าถูกบังคับให้ทำงานในวันหยุด แม้ว่าคุณจะอาสาที่จะทำด้วยด้วยความประสงค์เอง
 • วันหยุด: คุณควรจะได้รับวันหยุด 7 วัน ของทุกปีในปี่ที่1 และปีที่ 2 ในฮ่องกง และจะเพิ่มขึ้น 1 วันในแต่ละปี จนสูงสุดไม่เกิน 14 วันต่อปี
 • ที่พักและอาหาร: คุณควรจะมีที่พักที่เหมาะสม และอาหารฟรี หรือค่าอาหาร 920 ดอลล่าฮ่องกง (สำหรับการทำสัญญา หลังจาก เดือนตุลาคม 2556 นอกเหนือไปจากเงินเดือนของคุณ)
 • การดูแลทางการแพทย: คุณควรจะได้รับการรักษาพยาบาลฟร
 • ตั๋วเครื่องบิน: คุณควรจะได้รับตั๋วฟรี เมื่อเดินทางกลับบ้าน (หรือเงินสดที่จะซื้อตั๋ว) เมื่อหมดสัญญา
 • การตั้งครรภ: ถ้าคุณตั้งท้อง เป็นสิ่งผิดกฎหมายที่นายจ้างจะไล่คุณออก ในกรณีส่วนใหญ่ คุณมีสิทธิถึง 10 สัปดาห์ ของการลาคลอดที่จะได้รับเงินค่าจ้าง ติดต่อ พาร์ทไฟน์เดอร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
 • เอเย่นต์ชาวฮ่องกง: ถ้าพนักงานเอเย่นต์ชาวฮ่องกง เรียกเก็บเงินคุณมากกว่า 401 ดอลล่าฮ่องกง เพื่อที่จะหานายจ้างให้กับคุณ ถือว่าพวกเขาทำผิดกฎหมาย (ถ้าคุณเซ็นต์สัญญาหลังจากตุลาคม 2556) อ่านเพิ่มเติมที่นี่
 • ของสำคัญของคุณและพาสปอร์ต: นายจ้างของคุณไม่สามารถเอา หรือเก็บของสำคัญที่เป็นของคุณไว้ เช่นโทรศัพท์ พาสปอร์ต สัญญาหรือเอกสารสำคัญ  ให้คุณเก็บสำเนาเอกสารสำคัญไว้ อ่านเพิ่มเติมที่นี่ ที่ อ่านเพิ่มเติมที่นี่.
 • ทำงานนอกบ้าน: มันเป็นสิ่งผิดสำหรับกฎหมายคนเข้าเมือง ที่คุณจะออกไปทำงานนอกบ้านนอกเหนือจากที่อยู่ที่คุณระบุไว้ในสัญญา คุณไม่สามารถทำงานให้กับนายจ้างคนอื่นหรือธุรกิจอื่น หรืองานในท้องถิ่นอื่น การทำเช่นนี้จะมีความเสี่งต่อการพิพากษาจำคุก หรือถูกเนรเทศ รีบรายงานให้กรมตรวจคนเข้าเมืองทราบโดยด่วนเท่าที่จะเป็นไปได้ (รายละเอียด ติดต่อด้านบน) อ่านเพิ่มเติมที่นี่.

คำแนะนำจากรัฐบาล

ข้อแนะนำจาก กรมแรงงานฮ่องกง:

divider.png (250×50)

Translated by Fon.